Một số yêu cầu kỹ thuật trong quy trình chế tạo bê tông cốt sợi

Đăng lúc: 13:35, Thứ Sáu, 05-06-2020 - Lượt xem: 1222

Bê tông cốt sợi ngăn chặn phát sinh và phát triển các vết nứt trong bê tông, cải thiện khả năng làm việc an toàn của bê tông. Đặc biệt, bê tông cốt sợi rất hiệu quả trong hạn chế nứt gây thấm và rò rỉ nước trong các kết cấu bê tông công trình ngầm hay trong hệ thống cấp thoát nước

Yêu cầu về cốt liệu của bê tông cốt sợi

- Nên dùng xi măng với chất lượng cao, tỉ lệ nước-xi măng nên trong khoảng (0,4 – 0,5).

- Kích thước lớn nhất của cốt liệu không nên quá 2/3 chiều dài của sợi thép, tốt nhất là nhỏ hơn 1/2 chiều dài của sợi thép.

- Hàm lượng (theo thể tích) sợi thép trong bê tông không nên nhỏ hơn 0,3%, nói chung nên chọn trong khoảng 0,3% - 2,0% là hiệu quả nhất về mặt kinh tế.

- Không nên dùng nước biển, cát biển để trộn bê tông cốt sợi . Cấm môi trường muối có thành phần Clorua.

- Độ linh động của hỗn hợp trộn bê tông cốt sợi thép giảm so với bê tông thông thường, độ sụt (chiều cao sụt) có thể thấp hơn từ 2cm đến 5cm so với độ sụt bê tông thông thường nếu như hàm lượng sợi trong khoảng 0,3% - 2,0%.

- Để làm tăng độ sụt trong những trường hợp cần thiết độ linh động bê tông cao hơn, có thể dùng phụ gia siêu dẻo cho hỗn hợp bê tông trộn.

- Khi dùng kỹ thuật bơm bê tông, nên dùng hệ thống đường ống có đường kính > 120mm, đường kính đều suốt đường ống, không có các đầu nối giảm đường kính.

Lưu ý về trộn bê tông cốt sợi

Trộn bê tông với kỹ thuật đúng là rất quan trọng để đáp ứng yêu cầu thiết kế bê thông cốt sợi thép. Có thể dùng cả hai phương pháp trộn bằng tay hay trộn bằng máy. Trộn bằng tay như thường thấy được dùng cho công trình nhỏ. Tuy nhiên, khi yêu cầu trộn đều hơn và đối với dự án lớn thì thường trộn bằng máy.

Quá trình trộn có thể tiến hành theo trình tự sau:

1. Trước tiên, đổ đá (theo định lượng đã được thiết kế) cùng với lượng sợi thép dùng vào hỗn hợp vật liệu khô. Lượng sợi cấp vào cần được định lượng theo đúng yêu cầu thiết kế. Trộn khoảng 30 giây.

2. Đổ cát khô và xi măng (theo định lượng đã được thiết kế) vào thùng trộn đang quay. Trộn toàn bộ vật liệu trong trang thái khô mà không có chút nước nào trong vòng 2-3 phút.

3. Trong khi đang trộn, cấp vào một lượng nước vừa đủ. Lượng nước cấp vào không được quá nhiều, để tránh hiện tượng các sợi thép kết búi vào với nhau mà không phân tán đều trong bê tông như mong muốn. Trộn trong khoảng 4 - 5 phút.

Thi công bê tông cốt sợi

Trình tự tiếp theo cho quá trình chế tạo bê tông cốt sợi thép như sau:

1. Đổ (rót hay bơm) hỗn hợp bê tông (đã được trộn đều) vào khuôn hay vùng thi công. Khi đổ bê tông, cần phải đổ (rót hay bơm) liên tục và không được dừng lại để bảo đảm tính liên tục trong cấu trúc bê tông thành phẩm.

2. Dàn đều tương đối chiều dày lớp bê tông bằng dụng cụ cầm tay hay bằng thiết bị cơ giới hóa

3. Đầm bê tông bằng các phương pháp đầm trong (đầm dùi/đầm sâu) hay đầm ngoài (đầm mặt, đầm cạnh). Đầm cẩn thận để đảm bảo rằng bê tông được đặc chắc, không có các khoảng rỗng và giảm thiểu bọt bên trong. Đầm rung lắc cho hiệu quả rõ rệt nhất.

4. Làm phẳng nhẵn bề mặt bê tông bằng các dụng cụ thủ công hay cơ giới hóa, nhưng dùng tốc độ vừa phải để không kéo các sợi thép lộ ra bên trên bề mặt bê tông. Nói chung khi kích thước cốt liệu hợp lý và định lượng sợi dùng đúng thì các sợi thép sẽ nằm cách bề mặt bên trên của bê tông một khoảng cách nhất định, mà không lộ lên bên trên bề mặt bê tông.

5. Bảo dưỡng bê tông theo số ngày tuổi như đối với bê tông thông thường. Bê tông cốt sợi được bảo dưỡng như đối với bê tông thông thường. Bề mặt bê tông nên được phủ bởi các tấm sợi không dệt (tấm sợi MAT) có tác dụng giữ ẩm lâu vào mùa hè và giữ nhiệt lâu vào mùa đông.

6. Bề mặt bê tông sàn được làm nhẵn bóng và tạo màu sắc phù hợp khi dùng các phương pháp như đối với bê tông thông thường. Sau khi dỡ khuôn (cốp pha), nếu thấy cần thiết thì có thể làm sạch bề mặt bê tông rắn vốn trước đó tiếp xúc với thành khuôn hay cốp pha, nếu bề mặt này sẽ lộ ra ngoài khi bê tông làm việc. Mục đích là làm sạch

Phòng Kỹ thuật

Theo dõi:

Từ khóa: bê tông cốt sợi, quy trình thi công, phương pháp trộn bê tông,

Các bài liên quan đến bê tông cốt sợi


TCVN 12393:2018 - Bê tông cốt sợi - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử

Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật và quy trình kiểm tra chấp nhận đối với bê tông cốt sợi.


TCVN 12392-2:2018 - Sợi cho bê tông cốt sợi - Phần 2: Sợi polyme

Tiêu chuẩn này áp dụng cho sợi polyme sử dụng trong bê tông cốt sợi và vữa có cốt sợi.


TCVN 12392-1:2018 - Sợi cho bê tông cốt sợi - Phần 1: Sợi thép

Tiêu chuẩn này áp dụng cho sợi thép dùng trong bê tông cốt sợi và vữa có sợi.

Tin cùng chuyên mục


Quy định về việc cắt mạch khe co, khe dãn của bê tông đường, sân, nền nhà

Quá trình phát sinh các vết nứt trong kết cấu bê tông là do biến dạng cứng của bê tông quá lớn làm cho ứng suất kéo phát sinh vượt quá giới hạn kéo cho phép của bê tông. Biến dạng này thường xảy ra trong khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng đến một số năm sau khi đổ bê tông.


Quy định về việc hàn nối cọc trong quá trình đóng, ép cọc

Với những công trình có chiều sâu ép cọc lớn, cần nối nhiều đoạn cọc mới đảm bảo chiều sâu và lực ép theo thiết kế. Do đó việc nối các đoạn cọc bằng phương pháp hàn là bắt buộc.


Khái toán chi phí xây dựng - Suất vốn đầu tư xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp

Suất vốn đầu tư xây dựng công trình (gọi tắt là suất vốn đầu tư) là mức chi phí cần thiết để đầu tư xây dựng công trình mới tính theo một đơn vị diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế của công trình.


Thép cốt bê tông - Ký hiệu S hoặc S4 là gì, tương đương với mác thép bao nhiêu?

Hầu hết mọi kỹ sư khi kiểm tra thép xây dựng đều biết thép có các mác được ký hiệu là CB240 - 300 - 400 - 500 và thậm chí còn có tận thép CB600. Vì vậy, hãn hữu lắm mới gặp trường hợp thép có ký hiệu S (hoặc S4) khiến mọi người ngã ngửa.


Quy định về Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng LAS-XD

Các tổ chức, doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xây dựng thuộc hầu hết các lĩnh vực phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định tại Nghị định 100/2018/NĐ-CP. Vậy Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng có phải xin cấp chứng chỉ hay không? Hãy cùng VNT đi tìm lời giải cho vấn đề này nhé.


10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng được Quốc hội thông qua quy định rõ 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.


Tháo dỡ hay phá dỡ công trình xây dựng không phép, sai phép?

Hiện nay còn nhiều cách hiểu khác nhau khi thực hiện quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Đó là buộc tháo dỡ hay phá dỡ công trình xây dựng không phép, sai phép?


Chủ đầu tư hay Tổng thầu ký hợp đồng với đơn vị tư vấn giám sát?

Tình huống này ít gặp nên gây lúng túng cho cả chủ đầu tư và tổng thầu. Tuy nhiên, vấn đề này đã được quy định rất cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước.


Suất vốn đầu tư - Khái toán tổng chi phí xây dựng công trình bệnh viện

Đầu tư xây dựng bệnh viện khác hẳn với đầu tư xây dựng các công trình xây dựng dân dụng thông thường. Các chỉ số chi phí xây dựng, chi phí thiết bị và suất đầu tư cũng rất đặc biệt, không theo quy luật m2 xây dựng thông thường.


Suất vốn đầu tư - Khái toán chi phí xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu đô thị

Suất vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu đô thị là một trong những cơ sở phục vụ cho việc xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư dự án, xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng ở giai đoạn chuẩn bị dự án.

Tìm kiếm


Bạn đã thỏa mãn với các nội dung trình bày nêu trên chưa? Nếu chưa thấy hài lòng, bạn có thể tìm kiếm các bài viết khác trong THƯ VIỆN của VNT lên bằng cách nhập "Từ khóa" vào ô tìm kiếm sau:


Ví dụ: Khi cần tìm TCVN 4453:1995 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối - Quy phạm thi công và nghiệm thu, bạn hãy nhập "4453" hoặc từ "bê tông" ... bla... bla... vào ô tìm kiếm.

Liên hệ

Xin trân trọng cảm ơn Quý vị đã truy cập website tìm hiểu thông tin và dịch vụ của VNT. Khi cần dịch vụ Tư vấn giám sát hoặc các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

- Trụ sở công ty: 285A Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.809.810 - Hotline: 098.999.6440
- Email: contact@vntvietnam.com - Hoặc bấm vào đây để trao đổi trực tiếp với chúng tôi.

giacoketcau.com

Mô tả gia cố kết cấu bằng phương pháp dán tấm sợi carbon fiber

Gia cố kết cấu bằng tấm sợi Các bon cường độ cao (CFRP - Carbon Fiber) có các ưu điểm sau:
- Không đục phá kết cấu hiện có, chỉ bóc bỏ lớp vữa trát (nếu có).
- Không ảnh hưởng đến kiến trúc hiện trạng của công trình.
- Không làm tăng tải trọng của công trình.
- Quá trình thi công nhanh, không ảnh hưởng đến công trình lân cận.
- Tấm sợi carbon fiber (CFRP) và keo liên kết không chịu tác động bởi ăn mòn hóa học (axit, kiềm) và ô xi hóa dưới tác động của điều kiện môi trường.

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Hotline: 098.999.6440

Facebook

Youtube

Tìm kiếm tài liệu